เส้นทางอาชีพของ ท่านประธาน เอ็มบัปเป้

โดยปกติแล้วนักฟุตบอลคนไหนที่มีความสามารถโดดเด่นกว่าใครเพื่อนก็มักจะเป็นนักฟุตบอลที่ได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษเช่นเดียวกัน เมื่อคุณเป็นคนเก่งก็ย่อมมีคนชื่นชอบมากกว่าใครเพื่อน แต่สำหรับนักเตะที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้ดูเหมือนว่าทุกอย่างจะกลับตาลปัตรกันไปจนหมด เขาคนนั้นก็คือท่านประธานแห่งปารีส แซงต์-แชร์กแมงอย่าง “คิลิยัน เอ็มบัปเป้” นั่นเอง

1เอ็มบัปเป้

เชื่อว่าหลายคนคงไม่ปฏิเสธว่าเขานั้นจะก้าวมาเป็นนักเตะระดับตำนานในยุคต่อไปอย่างแน่นอน แต่สุดท้ายแล้วเราก็ยังคงอดหมั่นไส้เขาไม่ได้อยู่ดี ด้วยความที่เป็นคนเก่งทำให้สโมสรปารีสยินยอมทุกอย่างเพื่อที่จะดึงตัวเขาเอาไว้กับทีม ไม่เว้นแม้กระทั่งข่าวลือที่ว่าสโมสรถึงขั้นให้สิทธิ์เขาในการตัดสินใจเกี่ยวกับการบริหารงานภายในกันเลยทีเดียว มันเป็นกลายมาเป็นฉายา ท่านประธาน ในภายหลังนั่นเอง

2เอ็มบัปเป้

แต่ต้องยอมรับเลยว่าด้วยวัยเพียงแค่ 24 ปี ในตอนนี้คงไม่มีใครสามารถตามเขาทันได้อีกต่อไป เขานั้นจัดว่าเป็นนักเตะที่มีความมหัศจรรย์และมีความสามารถจนได้ค่าตัวสูงที่สุดในโลกเป็นอันดับ 2 ด้วยมูลค่ากว่า 180 ล้านปอนด์เลยทีเดียว

เขาได้กลายมาเป็นกองหน้าคนสำคัญของสโมสรและสามารถพาทีมชาติคว้าแชมป์รายการอย่างอย่างฟุตบอลโลกได้สำเร็จอย่างงดงามในขณะที่เขามีอายุเพียงแค่ 20 ปีเท่านั้น แถมทีมชาติของเขาก็ยังเป็นทีมชาติฝรั่งเศสที่แข็งแกร่ง
ไม่แพ้ใครบนโลกใบนี้อีกด้วย

หากจะมองหาใครสักคนที่จะมาแทนที่ ลิโอเนล เมสซี่ หรือ โรนัลโด้ ก็คงต้องเป็นเขาคนนี้อย่างแน่นอน เขาพรุ่งนี้เกิดในเดือนธันวาคมปี 1998 ในเมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส มีส่วนสูงทั้งหมด 1.78 เมตร ตำแหน่งประจำคือกองหน้าตัวเป้าแต่
ก็สามารถโยกไปเล่นทั้งปีกซ้ายและปีกขวาได้เช่นเดียวกัน เขามีพ่อเป็นชาวแคเมอรูนและผู้เป็นพ่อนี่เองที่สอนให้เขาได้รู้จักกับฟุตบอลตั้งแต่สมัยที่มีอายุเพียงแค่ 6 ขวบเท่านั้น

เขาได้รับการผลักดันจากครอบครัวให้เข้าสู่วงการฟุตบอลตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็ก ไอดอลในการแข่งขันฟุตบอลคนแรกของเขาก็คือพี่ชายที่เขายึดถือเป็นแบบอย่างมาโดยตลอด แรกเริ่มเดิมทีเขาอยู่กับสโมสรเยาวชนท้องถิ่นอย่างอาเอส บงดี หลังจากนั้นในปี 2011 ก็ได้ย้ายเข้าสู่สโมสแกลร์ฟงแตน

4เอ็มบัปเป้

ด้วยผลงานที่โดดเด่นทำให้สโมสรชื่อดังจากลีกเอิงอย่างโมนาโกตัดสินใจเซ็นสัญญารับ เอ็มบัปเป้ เข้ามาเป็นนักเตะเยาวชนในปี 2013 เขาสามารถโชว์ความได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยสถิติกว่า 5 ประตูจากการแข่งขันทั้งหมดเพียงแค่ 12 นัด ดังนั้นในปี 2015 สโมสรจึงตัดสินใจเขย่าขาวให้มาเป็นผู้เล่นตัวหลักในทีมชุดใหญ่ในที่สุด

เขาลงแข่งขันไปทั้งหมดกว่า 41 นัดและสามารถทำประตูไปได้ถึง 16 ครั้ง ผลงานที่เกินหน้าเกินตาเพื่อนทำให้สุดท้ายสโมสรชื่อดังอย่างปารีส แซงต์-แชร์กแมงก็ตัดสินใจยืมตัวเขามาร่วมทีมในปี 2017 และซื้อขาดในปี 2018 ด้วยค่าตัว
กว่า 180 ล้านปอนด์ในขณะที่เขามีอายุเพียงแค่ 20 ปีเท่านั้น

ผลงานในระดับทีมชาติของ คิลิยัน เอ็มบัปเป้ เองก็มีความน่าสนใจเช่นเดียวกัน การจะเป็นนักเตะทีมชาติได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายโดยเฉพาะทีมชาติฝรั่งเศสที่ในประเทศนี้นักเตะมากฝีมืออยู่มากมาย แต่เขานั้นก็ถูกเรียกไปรับใช้ชาติในชุดอายุไม่เกิน 17 ปีตั้งแต่ในปี 2014 และเขาก็อยู่กับทีมเยาวชนจนขยับมาเป็นทีมรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปีในปี 2016 และเขาก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ทีมชาติฝรั่งเศสสามารถคว้าแชมป์โลกในรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปีมาครองได้สำเร็จอย่างงดงาม

6เอ็มบัปเป้

ในปีถัดมาเมื่อเขามีอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ทีมชาติฝรั่งเศสก็ตัดสินใจเรียกเขามาติดทีมชุดใหญ่เพื่อเตรียมตัวแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 และเขาก็สามารถทำมันได้สำเร็จด้วยการเป็นหนึ่งในทีมที่คว้าแชมป์โลกได้อย่างงดงาม

การแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 2022 นี้ถึงแม้ว่าเจ้าตัวอาจจะไม่สามารถพาทีมชาติฝรั่งเศสป้องกันแชมป์ได้สำเร็จ แต่เขาก็สามารถคว้ารางวัลส่วนตัวไปครองได้อย่างงดงามเช่นเดียวกัน ถึงตอนนี้ก็ไม่มีใครสามารถปฏิเสธผลงานที่ยอดเยี่ยมของเขาได้อีกต่อไป 

อ่านข่าวฟุตบอลเพิ่มเติม :: ประวัตินักฟุตบอล

ติดตาม Facebook :: Footballhits98

error: Content is protected !!