ทัพช้างศึกบอลไทย ในซีเกมส์ 2023

การแข่งขันซีเกมส์ในครั้งนี้เรียกได้ว่าเป็นการแข่งขันกีฬาที่ดราม่าที่สุดในประวัติศาสตร์เอเชียอาคเนย์ก็ว่าได้ อันนั้นก็เป็นเพราะว่าประเทศเจ้าภาพอย่างประเทศกัมพูชานั้นไม่ค่อยจะมีความเป็นมืออาชีพในการจัดมหกรรมการแข่งขันกีฬาขนาดใหญ่สักเท่าไหร่

ซีเกมส์1

การแข่งขันในครั้งนี้ ประเทศไทย ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่โดนหมายหัวจากประเทศเจ้าภาพโดยเฉพาะประเด็นเรื่องการแข่งขันกีฬาป้องกันตัวอย่างมวยไทยที่ถูกตัดออกจากการแข่งขันหน้าตาเฉยแล้วมีการใส่กีฬาใหม่เข้ามากุนขแมร์ ด้วยเหตุนี้จึงเชื่อว่าความจริงแล้วการแข่งขันรายการดังกล่าวนั้นไม่มีใครคิดว่า ทีมชาติไทย จะสามารถคว้าเหรียญทองกลับมาได้ท่ามกลางการแข่งขันที่ดูเหมือนจะไม่ค่อยเป็นธรรมสักเท่าไหร่

ซีเกมส์2

แต่สำหรับการแข่งขันฟุตบอลแล้วก็ถือว่า นักเตะทีมชาติไทย ชุดเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีของเราสามารถทำผลงานออกมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไปไม่ถึงฝั่งฝันในการทวงคืนเหรียญทองกลับมาให้สำเร็จในระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมาแต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็สามารถคว้าเหรียญเงินกลับมาได้อย่างงดงามเช่นเดียวกัน

ผลงานของพวกเขานั้นถือว่าน่าประทับใจไม่น้อยเลยทีเดียวเพราะพวกเขาสู้จนยิบตา สำหรับการแข่งขันรายการดังกล่าวนั้นพวกเขาถูกจัดอยู่ในกลุ่ม B ซึ่งเป็นกลุ่มที่เต็มไปด้วยทีมชาติที่ได้เกรงขามมากมายไม่ว่าจะเป็น เวียดนาม มาเลเซีย ลาว และสิงคโปร์

สำหรับคะแนนในกลุ่มนั้น ทีมชาติไทย ขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ได้สำเร็จด้วยการคว้าชัยชนะไปถึง 3 ครั้งและเสมอไป 1 ครั้ง ยิงไปทั้งหมด 10 ประตูเสียเพียงแค่ 3 ลูกทำให้มีผลต่างประตูได้เสียถึง +7 มีครบ 10 คะแนนเต็ม ส่วนอันดับที่ 2 นั้นเป็นของทีมชาติเวียดนามที่มีผลแพ้ชนะเท่ากับเราเพียงแต่ว่ามีผลต่างประตูได้เสียน้อยกว่าโดยอยู่ที่ +5 เท่านั้น

ดังนั้นถึงจะมี 10 คะแนนเหมือนกันแต่ก็ต้องตกไปอยู่อันดับ 2 บนตาราง สำหรับทีมชาติมาเลเซียนั้นแข่งขันไปทั้งหมด 4 ครั้งชนะ 2 ครั้งและแพ้ 2 ครั้ง ทำให้มีอยู่ในมือ 6 แต้มและผลต่างประตูได้เสียอยู่ที่ +8 ในขณะที่ลาวและสิงคโปร์นั้นมีคะแนนรวม 1 คะแนนเท่ากันจากการเสมอกันไปคนละ 1 นัดและแพ้กันไปอีกคนละ 3 นัด เรียกได้ว่าเป็นการแข่งขันที่ค่อนข้างพ่ายแพ้ยับเยินเลยทีเดียวสำหรับ 2 ทีมชาติดังกล่าว

ซีเกมส์4

ด้วยความที่เข้ามาเป็นทีมอันดับ 1 ในกลุ่ม B สำเร็จทำให้ ทีมชาติไทย นั้นสามารถฝ่าฟันการแข่งขันเข้ามาจนถึงรอบรองชนะเลิศได้สำเร็จ ทีมชาติไทยสามารถคว้าชัยชนะเหนือ ทีมชาติเมียนมาร์ ไปได้ด้วยคะแนนกว่า 3 ประตูต่อ 0 อย่างงดงาม ในขณะที่อีกคู่หนึ่งอินโดนีเซียเป็นฝ่ายคว้าชัยชนะเหนือเวียดนามได้สำเร็จไปด้วยคะแนน 3 ประตูต่อ 2

ดังนั้นทีมชาติไทยจึงต้องเข้าร่วมการแข่งขันรอบชิงเหรียญทองกับ ทีมชาติอินโดนีเซีย โดยจบเกมไปด้วยความพ่ายแพ้กว่า 5 ประตูต่อ 2 จากการต่อเวลาพิเศษอย่างน่าเสียดาย แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็สามารถคว้าเหรียญเงินมาครองได้อย่างสมศักดิ์ศรีเช่นเดียวกัน ต้องยอมรับว่าศักยภาพของเราและทีมชาติอินโดนีเซียนั้นเราอาจจะยังสู้พวกเขาไม่ได้

ซีเกมส์3

แต่ถึงอย่างนั้นนักเตะทุกคนก็พยายามและทุ่มเทกับการแข่งขันในครั้งนี้อย่างเต็มที่เช่นเดียวกัน สำหรับการแข่งขันรอบชิงเหรียญทองแดงนั้นเป็น เวียดนาม ที่สามารถคว้ารางวัลได้สำเร็จด้วยกันชนะ ทีมชาติเมียนมาร์ ไปด้วยคะแนน 3 ประตูต่อ 1 ถึงแม้ว่าการแข่งขันในครั้งนี้ทีมชาติไทยอาจจะไม่สามารถไปถึงฝั่งฝันได้

แต่มันก็นับว่าเป็นนิมิตหมายอันนี้เช่นเดียวกันเพราะนักเตะในทีมยู 23 เหล่านี้ในอนาคตจะก้าวขึ้นมาเป็นทีมชุดใหญ่แทนรุ่นพี่ที่ตอนนี้สอแววว่าจะเกษียณออกจากการเป็นนักเตะทีมชาติอยู่หลายคน หากได้พวกเขาเข้ามาร่วมทีมใหญ่ก็คงจะช่วยให้ ทีมชาติไทย ของเราแข็งแกร่งขึ้นไม่น้อยเลยทีเดียว 

อ่านข่าวฟุตบอลเพิ่มเติม :: ข่าวกีฬาออนไลน์

ติดตาม Facebook :: Footballhits98

error: Content is protected !!