นักเตะที่เคยได้บัลลงดอร์ มากที่สุด

บัลลงดอร์ หรือ Ballon d’Or เป็นคำจากภาษาฝรั่งเศส แปลเป็นอังกฤษว่า Golden Ball แล้วมาแปลเป็นไทยอีกทีว่า “ลูกฟุตบอลทองคำ” แต่รางวัลเพื่อแสดงว่า นักเตะคนที่ได้รับคือคนที่เก่งที่สุด ผลงานดีที่สุด ยืนหนึ่งในเรื่องของผลงานในปีนั้นๆ

“บัลลงดอร์”แรกถูกมอบให้กับนักเตะเป็นครั้งแรกในปี 1956 แล้วคนที่ได้รับรางวัลนี้เป็นคนแรก กลับเป็นนักเตะจากสโมสร แบล็คพูล ที่ชื่อว่า สแตนลีย์ แมตธิวส์ (Stanley Matthews) ตำนานของสโมสร แต่ว่าด้วยเรื่องผลงานแล้ว
หากไม่ด้อยค่าจนเกินไปพี่แกก็ไม่ได้มีผลงานโดดเด่นอะไรมากนัก

สแตนลีย์-แมตธิวส์

ตัดภาพมาที่ปี 1971 ไวเหมือนโกหก โยฮัน ครอยฟ์ (Johan Cruyff) โคตรฟุตบอลทีมชาติเนเธอร์แลนด์ คว้ารางวัลดังกล่าวมาครอบครองเป็นสมัยแรก ต่อเนื่องด้วยปี 1973 กับ 1974 เป็นการคว้าบัลลงดอร์ 3 สมัย ทำให้นักเตะเจ้าของฉายาเท่ๆว่า “นักเตะเทวดา” เป็นชายคนแรกที่คว้ารางวัลนี้ได้ 3 สมัย

Johan-Cruyff

ในปี 19831985 เป็นช่วงเวลาที่ ยูเวนตุส กำลังรุ่งเรือง พวกเขาคว้าแชมป์ยูโรเปียนคัพ (ยูฟ่า แชมป์เปียนลีก) แชมป์คัพวินเนอร์คัพ รวมถึงแชมป์กัลโช ซีเรียอา ต่อเนื่องกันในช่วงเวลานั้น แล้วนักเตะหมายเลข 1 ของพวกเขาในเวลานั้นอย่าง
มิเชล พลาตินี่ (Michel François Platini) คว้าบัลลงดอร์ในปี 1983 1984 ต่อด้วย 1985 เป็นนักฟุตบอลคนที่ 2 ที่ได้รับรางวัลนี้ 3 สมัย ต่อจาก โยฮัน ครอยฟ์ แต่เป็นคนแรกที่ได้รางวัลนี้ 3 ปีติดต่อกัน

มิเชล-พลาตินี่

ปี 1988 ต่อด้วย 1989 ดาวเตะพรายกระซิบมาร์โก ฟาน บาสเท่น (Marcel Marco van Basten) ตำนานกองหน้าทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ที่ขณะนั้น ค้าแข้งอยู่กับ อินเตอร์ มิลาน คว้ารางวัลนี้ไปครอง 2 สมัยติด จากนั้นในปี 1992 พี่แกย้ายข้ามฝั่งไปเล่นกับ เอซี มิลาน แล้วก็คว้าบัลลงดอร์มาครองอีกหน เป็นนักเตะคนที่ 3 ที่ได้บัลลงดอร์ 3 สมัย 


ระหว่างปี 19932001 มีนักเตะสลับกันได้บัลลงดอร์ถึง 9 คน ไล่ตั้งแต่ มัทเธียส ซามเมอร์ , จอร์จ เวอาห์ , พาเวล เน็ดเว็ด , ฮริสเตอร์ สตอยคอฟ , ไมเคิล โอเว่น , ริวัลโด้ , ซีเนดีน ซีดาน และ โรนัลโด้ ซึ่งในช่วงนั้นมีนักเตะเก่งๆมากมายที่สลับกันมาพีคในช่วงเวลดังกล่าว ไม่มีนักเตะคนไหนผูกขาดรางวัลนี้แบบไร้คู่แข่ง

2008 คริสเตียโน โรนัลโด้ (Cristiano Ronaldo) ดาวรุ่งฟอร์มแรงจาก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คว้ารางวัลบัลลงดอร์ครั้งแรกในชีวิต และนั่นเป็นการเริ่มต้นการคองโลกของเขา กับ ลีโอเนล เมสซี่ (Lionel Andrés Messi) ที่เริ่มต้นนับ 1 กับบัลลงดอร์ในปี 2009 แล้วอีก 3 ปีให้หลัง ลีโอเนล เมสซี่ ยังครองความยิ่งใหญ่อย่างต่อเนื่อง เก็บบัลลงดอร์ 3 ปีรวด 2010 2011 2012 กลายเป็นชายคนแรกที่คว้าบัลลงดอร์ได้ 4 สมัยติดต่อกัน

Untitled-1

2013 กับ 2014 “คริสเตียโน โรนัลโด้” ยังไม่ยอมให้”เมสซี่” ทิ้งห่างไปไกล ดาวเตะทีมชาติโปรตุเกส คว้าบัลลงดอร์มาครอง 2 สมัยติดต่อกัน นับเป็นสมัยที่ 3 ไล่จี้เมสซี่มาเหลือ 1 สมัย แต่ในปี 2015 “เมสซี่” มาคว้าบัลลงดอร์หนที่ 5 ซึ่งหลายคนคิดว่าน่าจะไม่มีใครไล่ทัน

คริสเตียโน-โรนัลโด้

2016 คริสเตียโน โรนัลโด้ กลับสู่จุดสูงสุดอีกครั้ง เขาคว้าบัลลงดอร์เป็นหนที่ 4 จากนั้นในปีต่อมา เขาคว้าบัลลงดอร์หนที่ 5 ไล่ทัน ลีโอเนล เมสซี่ จนได้ ทำให้สองคนกลายเป็นผู้ยิ่งใหญ่แห่งวงการลูกหนังโลก ซึ่งแต่ก่อนจะมีคำถามว่า เปเล่ กับ ดีเอโก มาราโดน่า ใครคือนักเตะที่เก่งที่สุดตลอดกาล แต่ช่วงหลังคำถามเปลี่ยนเป็น คริสเตียโน โรนัลโด้ กับ ลีโอเนล เมสซี่ ใครเก่งที่สุดตลอดกาลแทน

2018 เป็นปีที่มีการจับตามองเป็นอย่างมากว่าใครจะได้บัลลงดอร์สมัยที่ 6 ระหว่าง เมสซี่ กับ โรนัลโด้ แต่ดันมีมนุษย์ธรรมดาอย่าง ลูก้า โมดริช (Luka Modrić) ที่หยุดความยิ่งใหญ่ของสองแข้งผู้ยิ่งใหญ่ ด้วยการขึ้นรั้งตำแหน่งบัลลงดอร์สมัยแรกในชีวิต และเป็นนักเตะโครเอเชียคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้รับรางวัลนี้

2019 ลีโอเนล เมสซี่ (Lionel Andrés Messi) กลับมายึดตำแหน่งบัลลงดอร์อีกครั้ง เป็นสมัยที่ 6 ต่อด้วยสมัยที่ 7 ในปี 2021 กลายเป็นนักเตะที่ได้รับรางวัลบัลลงดอร์มากที่สุดในปัจจุบัน ขณะที่บัลลงดอร์ปีล่าสุด 2022 ตกเป็นของกองหน้าทีมชาติฝรั่งเศสอย่าง คาริม เบนเซม่า (Karim Mostafa Benzema)

คาริม-เบนเซม่า

อ่านข่าวฟุตบอลเพิ่มเติม :: ัดอันดับนักเตะ

ติดตาม Facebook :: Footballhits98

error: Content is protected !!