การป้องกันแชมป์พรีเมียร์ลีก ของแมนฯซิตี้

วลีที่กล่าวว่าการคว้าแชมป์ได้สำเร็จนั้นไม่ยากเท่ากับการรักษาตำแหน่งแชมป์เอาไว้ให้สำเร็จ เป็นคำพูดที่จริงไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับวงการฟุตบอล โดยเฉพาะการแข่งขันที่ดุเดือดที่สุดในโลกอย่างการแข่งขันฟุตบอล พรีเมียร์ลีก มันเป็นเรื่องยากที่ทีมจะสามารถรักษาผลงานของตนเองเอาไว้ได้ติดต่อกันเกิน 2 ฤดูกาลขึ้นไป

แต่ล่าสุดสโมสรชื่อดังอย่าง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ สามารถรักษาตำแหน่งแชมป์พรีเมียร์ลีกของตนเองเอาไว้ได้ถึง 3 สมัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากการแข่งขันพรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2022 จบลงด้วยการคว้าชัยชนะของพวกเขาอย่างงดงาม

แมนฯซิตี้

หากพูดถึงสโมสรที่มีความแข็งแกร่งมากที่สุดในโลกสำหรับช่วงเวลานี้เชื่อว่าทุกคนจะต้องนึกถึงพวกเขาอย่างแน่นอน ที่สำคัญในฤดูกาลนี้พวกเขาเพิ่งสร้างประวัติศาสตร์คว้า 3 แชมป์ในฤดูกาลเดียวได้สำเร็จอีกต่างหาก ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันพรีเมียร์ลีก การแข่งขัน ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก และการแข่งขัน เอฟเอคัพ นับเป็นทีมที่ 2 ในประวัติศาสตร์พรีเมียร์ลีกที่สามารถคว้า 3 แชมป์ได้สำเร็จในฤดูกาลเดียวต่อจากสโมสรคู่อริตลอดกาลอย่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

แต่หากพวกเขาต้องการจะสร้างสถิติรักษาแชมป์เอาไว้ให้ยาวนานที่สุดเท่าที่จะสามารถเป็นไปได้ พวกเขาก็ต้องเดินบนเส้นทางการป้องกันแชมป์ต่อไป เราจึงจะพาทุกคนไปดูกันว่าเทคนิคการป้องกันแชมป์ของ แมนซิตี้ จะมีอะไรกันบ้าง

แมนฯซิตี้2

เออร์ลิง เบราต์ ฮาแลนด์ นักเตะมากฝีมือจาก โบรุสเซีย ดอร์ทมุน ที่ถึงแม้ว่าสโมสรแมนเชสเตอร์ ซิตี้จะต้องทุ่มเงินมหาศาลในการดึงตัวเขาเข้ามาร่วมทีม แต่เขาก็ตอบแทนเม็ดเงินทุกบาททุกสตางค์ได้อย่างคุ้มค่า เขากลายมาเป็นเครื่องจักรสังหารประตูที่ทำให้แนวรับทีมคู่แข่งทุกคนต้องหวาดกลัว

เขาสามารถพลิกโฉมเกมรุกของสโมสรให้เต็มไปด้วยความอันตรายและความหลากหลายที่ยากแก่การรับมือ แมนซิตี้ จึงยังคงต้องรักษาเขาเอาไว้ต่อไปเรื่อยๆ ตราบใดที่ยังคงต้องการรักษาตำแหน่งแชมป์เอาไว้ให้สำเร็จ

สร้างความสามัคคี ใน แมนซิตี้ เป็นศูนย์รวมของนักเตะมากฝีมือ ดังนั้นจะมีปัญหากระทบกระทั่งกันบ้างก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่ประเด็นก็คือก่อนหน้านี้มีปัญหาเกี่ยวกับรุ่นที่รุ่นน้องที่ไม่ลงรอยกันสักเท่าไหร่และมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม มันจึงเป็นงานหนักของ เป๊บ กวาดิโอร่า ที่ต้องพยายามสร้างความสามัคคีให้เกิดขึ้นภายในทีมให้สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการตัดเนื้อร้ายออกไปหรือแม้แต่การตัดสินพฤติกรรมของนักเตะอย่างเป็นธรรม

จัดเทคนิคปราบทีมใหญ่ ในพรีเมียร์ลีกพูดได้ว่าทีมเล็กและทีมระดับกลางไม่ใช่คู่แข่งของแมนซิตี้แต่อย่างใด แม้แต่ทีมใหญ่เองพวกเขาก็ยังเป็นสโมสรที่รับมือยากอยู่ดี ดังนั้นสิ่งที่พวกเขาต้องใส่ใจในฤดูกาลต่อไปจึงเป็นการจัดหาเทคนิคและกลยุทธ์ว่าจะทำอย่างไรได้บ้างให้สามารถปราบทีมใหญ่ได้อย่างอยู่หมัด

ไม่ว่าจะเป็น แมนยู , ลิเวอร์พูล ,  เชลซี , อาร์เซนอล หรือแม้แต่ ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ เองก็ตาม หากพวกเขาสามารถเก็บคะแนนกับทีมใหญ่ได้สำเร็จ บรรดาทีมเล็กก็ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลใจเลยแม้แต่น้อย

แมนฯซิตี้

การพัฒนากลยุทธ์ เราจะสังเกตเห็นได้ว่าสโมสรแมนซิตี้นั้นเป็นสโมสรที่ไม่ค่อยยึดติดกับตำแหน่งของนักเตะสักเท่าไหร่ กุนซือมักจะจับนักเตะไปอยู่ในตำแหน่งใหม่ที่พวกเขาไม่คุ้นเคยมาก่อนอยู่หลายครั้ง และมีหลายครั้งเช่นเดียวกันที่มันได้ผล นักเตะจำนวนไม่น้อยสามารถเล่นแบบ HYBRID ได้

ช่วยให้ทีมมีความยืดหยุ่นในการใช้งานนักเตะมากขึ้นกว่าเดิม เวลาใครบาดเจ็บหรือไม่สามารถลงแข่งขันได้ ไม่จำเป็นต้องเอานักเตะตำแหน่งนั้นโดยเฉพาะมาลงแทนแต่อย่าง แมนซิตี้สามารถจับนักเตะคนไหนไปอยู่ในตำแหน่งใดก็ได้ มันเป็นเรื่องที่ดีและพวกเขาก็ต้องพัฒนากลยุทธ์นี้ต่อไปเรื่อยๆ

อ่านข่าวฟุตบอลเพิ่มเติม :: Top 10 Football

ติดตาม Facebook :: Footballhits98

error: Content is protected !!