โดนแล้ว ผู้ตัดสินVARแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะ

ผู้ตัดสิน VAR โดนแล้ว คณะวินัยเรียกสอบหลังแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม

โดนแล้ว ผู้ตัดสินVARแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะ

     ผู้ตัดสิน VAR โดนแล้ว คณะวินัยเรียกสอบหลังแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม หลังจากการประชุมทางประธาน
คณะกรรมการได้ออกมาเปิดเผยว่าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างการแข่งขันนัดพบกันระหว่างชลบุรี เอฟซีและบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดทางสมาคมไม่ได้มีความนิ่งนอนใจแต่อย่างใด 

การแข่งขันไทยลีกนัดพบกันระหว่างชลบุรี เอฟซีและบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดในช่วงนาทีที่ 30 นั้นได้เกิดเหตุการณ์ดราม่าขึ้นมาหลังจากที่กรรมการผู้ตัดสินในห้อง VAR มีการแสดงพฤติกรรมท่าทางดีใจออกมาอย่างเห็นได้ชัดหลังจากที่มีการตัดสินออกมา

ซึ่งโดยปกติแล้วผู้ที่ทำหน้าที่เป็นผู้ตัดสินในการแข่งขันนั้นไม่ควรมีการแสดงออกถึงลักษณะท่าทางที่บ่งบอกถึงความรู้สึกหรืออารมณ์ในช่วงเวลานั้นได้ เนื่องจากจะทำให้ผลการตัดสินขาดความน่าเชื่อถือ สามารถเห็นได้ชัดว่าผู้ตัดสินนั้นกำลัง
มีความเอนเอียงไปยังสโมสรใดสโมสรหนึ่ง

เมื่อมีคลิปวีดีโอจากห้อง VAR ถูกเผยแพร่ออกมาจึงทำให้ผู้คนต่างตั้งคำถามถึงความเหมาะสมของพฤติกรรมดังกล่าวว่าถูกต้องแล้วหรือไม่ ผู้เกี่ยวข้องมีการออกมาอธิบายถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่าสาเหตุที่ผู้ตัดสินมีพฤติกรรมแสดงออกถึงความดีใจนั้นเกิดจากการที่พวกเขารู้สึกว่าตัวเองนั้นสามารถทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ

แต่ถึงอย่างไรก็ตามก็ยังคงเป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้นอยู่ดีในสายตาของแฟนบอล เพราะไม่ว่าจะดีใจที่ตัวเองทำงานได้ดี
มากแค่ไหนก็ไม่ควรแสดงพฤติกรรมเหล่านี้ออกมา และเหตุผลที่ให้มานั้นดูไม่สมเหตุสมผลเลยแม้แต่น้อย

สืบเนื่องจากกรณีดังกล่าวล่าสุดในวันที่ 31 กันยายนที่ผ่านมาทางคณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท ของทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยจึงได้มีการเรียกผู้ตัดสินทั้งสองคนในเหตุการณ์ดังกล่าวเข้ามาชี้แจงประกอบไปด้วย
นายภัทรพงศ์ กิจสถิตและนายวิศเวศ สังข์นคร 

หลังจากการประชุมทางประธานคณะกรรมการได้ออกมาเปิดเผยว่าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างการแข่งขันนัดพบกันระหว่างชลบุรี เอฟซีและบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดทางสมาคมไม่ได้มีความนิ่งนอนใจแต่อย่างใด คณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท รวมไปถึงคณะอนุกรรมการพิจารณาการทำหน้าที่ผู้ตัดสินได้มีการเรียกผู้ตัดสินที่ปรากฏในคลิปทั้งสองคนมาชี้แจง

หลังทราบเรื่องทั้งหมดสรุปได้ว่าเป็นการแสดงความดีใจและยินดีที่สามารถให้ข้อมูลเพื่อช่วยเหลือการตัดสินของผู้ตัดสินในสนามได้อย่างถูกต้อง ไม่ได้เป็นการแสดงความดีใจที่เกิดขึ้นจากผลการตัดสินที่ให้คุณหรือให้โทษกับสโมสรใด
คณะกรรมการได้มีการว่ากล่าวตักเตือนผู้ตัดสินจากห้อง VAR ทั้งสองคนเป็นลายลักษณ์อักษรเป็นที่เรียบร้อยแล้วจากสาเหตุที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม และตักเตือนให้ระมัดระวังพฤติกรรมระหว่างการปฏิบัติหน้าที่

เนื่องจากการแสดงภาษากายออกมานั้นจะทำให้ผู้อื่นสามารถเข้าใจผิดได้ในบางครั้ง และได้ย้ำผู้ตัดสินทุกคนให้วางตัวอย่างเหมาะสมระหว่างการปฏิบัติหน้าที่เพื่อไม่ให้เกิดการเข้าใจผิดขึ้นมาซึ่งจะเป็นการบั่นทอนความน่าเชื่อถือของผู้ตัดสินในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ และยังส่งผลต่อภาพลักษณ์ของสมาคมอีกด้วย

อัพเดตข่าวฟุตบอลต่างประเทศ :: ข่าวฟุตบอล

อ่านข่าวกีฬาเพิ่มเติม :: ข่าวกีฬาวันนี้

ติดตาม Facebook :: Footballhits98

error: Content is protected !!