อีสาน ยูไนเต็ด ยื่นอายัดทรัพย์สินสมาคมฟุตบอล

อีสาน-ยูไนเต็ด-ยื่นอายัดทรัพย์สินสมาคมฟุตบอล

อีสาน ยูไนเต็ด ยื่นอายัดทรัพย์สินสมาคมฟุตบอล

อีสาน ยูไนเต็ดเอาจริง ยื่นอายัดทรัพย์สินสมาคมฟุตบอลต่อศาลหลังไม่จ่ายชดเชย ล่าสุดในเดือนกรกฎาคม 2022 ศาลปกครองได้มีการตัดสินคืนสิทธิ์การทำทีมให้กับอีสานยูไนเต็ดอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว เพราะการลงมติอย่างไม่โปร่งใสทำให้สมาคมฟุตบอลไทยจำเป็นที่จะต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับสโมสรเป็นจำนวนร่วม 18 ล้านบาทพร้อมกับดอกเบี้ยอีก 7.5 เปอร์เซ็นต์ต่อปี มูลค่าโดยรวมที่ต้องชดใช้นั้นสูงถึง 32 ล้านบาทเลยทีเดียว

กลายเป็นประเด็นร้อนสำหรับวงการฟุตบอลไทยนับตั้งแต่ปี 2012 ที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยได้มีการประกาศว่าได้มีการยึดสิทธิ์การทำทีมอีสาน ยูไนเต็ดให้กับศรีสะเกษ เอฟซี หลังจากที่พวกเขาได้ลงแข่งขันไทยลีกเพียงแค่ 3 นัด ทางผู้บริหารสโมสรดังกล่าวจึงได้เดินทางไปฟ้องยังศาลปกครองอุบลราชธานี ศาลปกครองจึงได้มีการออกคำสั่งคุ้มครองให้สโมสรศรีสะเกษยุติการแข่งขันไทยลีกในปีนั้น

แต่แล้วปีต่อมาพวกเขาก็ได้รับสิทธิ์กลับคืนการแข่งขันลีกสูงสุดในประเทศมาจนถึงในปัจจุบัน โดยตกไปอยู่ในการแข่งขันดิวิชั่น 3 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมาศาลปกครองได้มีคำพิพากษาให้เพิกถอนคำสั่งหรือมติของผู้ถูกฟ้องโดยให้สิทธิ์การทำสโมสรกลับไปอยู่กับอีสาน ยูไนเต็ดตามเดิม แต่ก็ได้มีการยื่นเรื่องไปยังศาลปกครองสูงสุดทำให้คดีนั้นยืดเยื้อมาจนถึงในช่วงกลางปีที่ผ่านมา

ล่าสุดในเดือนกรกฎาคม 2022 ศาลปกครองได้มีการตัดสินคืนสิทธิ์การทำทีมให้กับอีสานยูไนเต็ดอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว แต่มันไม่ใช่แค่การคืนสิทธิ์ทำทีมเท่านั้นเพราะการลงมติอย่างไม่โปร่งใสทำให้สมาคมฟุตบอลไทยจำเป็นที่
จะต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับสโมสรเป็นจำนวนร่วม 18 ล้านบาทพร้อมกับดอกเบี้ยอีก 7.5 เปอร์เซ็นต์ต่อปี

มูลค่าโดยรวมที่ต้องชดใช้นั้นสูงถึง 32 ล้านบาทเลยทีเดียว มีการกำหนดให้ชำระแล้วเสร็จภายใน 60 วันนับตั้งแต่คดีสิ้นสุดลงในวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลไทยได้มีการออกมาแถลงการเปิดเผยว่าสมาคมไม่ได้มีเงินถุงเงินถังถึงขนาดนั้น
แต่ก็จะเข้าสู่กระบวนการพูดคุยเจรจาประนีประนอมขอผ่อนชำระเป็นงวดไป ไม่รู้ว่าเพราะดำเนินการช้าหรือเกิดจาก
สาเหตุอะไรทำให้จนถึงตอนนี้พวกเขาก็ยังไม่ได้จ่ายค่าชดเชยให้กับสโมสรอีสาน ยูไนเต็ดเลยแม้แต่น้อย

ล่าสุดทางสโมสรอีสานจึงได้มีการออกมาเคลื่อนไหวอย่างรุนแรงด้วยการยื่นศาลให้อายัดบัญชีการเงินของทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เป็นการยื่นเรื่องให้กับทางเจ้าพนักงานบังคับคดีอายัดสิทธิ์ประกอบไปด้วยบัญชีเงินฝากธนาคาร บัญชีและหุ้นเงินปันผลของสมาคม

หากทางบังคับคดีมีการอนุมัติอายัดทรัพย์สินเหล่านี้จริงก็จะทำให้รายได้ที่เข้ามาในบัญชีของทางสมาคมไม่ว่าจะเป็นค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ค่าสิทธิประโยชน์ เงินสนับสนุนที่ได้จากฟีฟ่า AFC ทุกอย่างจะถูกอายัดนำไปใช้หนี้ทั้งสิ้น ทำให้มีเงินใช้ในการดำเนินกิจกรรมการแข่งขันฟุตบอลอีกต่อไปไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทอดสด การแข่งขัน ทั้งฟุตบอลเยาวชน ฟุตบอลลีก ฟุตบอลหญิง ฟุตซอล

นอกจากนี้เงินที่ได้รับการสนับสนุนจากทางสะพานและภาครัฐก็จะถูกอายัดด้วยเช่นเดียวกัน รับรองว่าสมาคมจะประสบปัญหาอย่างแน่นอนเพราะงบประมาณไม่ได้นำไปใช้ในการพัฒนาการแข่งขันตามเจตนารมณ์ที่แท้จริงของฟีฟ่า และต้องไม่ลืมว่าพวกเขายังมีหนี้กรมสรรพากรที่ค้างชำระภาษีตั้งแต่ปี 2007 เป็นจำนวนมากกว่า 131 ล้านบาทเลยทีเดียว 

อัพเดตข่าวฟุตบอลต่างประเทศ :: ข่าวฟุตบอลล่าสุด

อ่านข่าวกีฬาเพิ่มเติม :: ข่าวกีฬา

ติดตาม Facebook :: Footballhits98

error: Content is protected !!