เรื่องน่าสนใจของ เออร์ลิ่ง ฮาแลนด์

ณ ตอนนี้ เออร์ลิ่ง ฮาแลนด์ ถือเป็นนักเตะที่ถูกผู้คนพูดถึงมากที่สุด ไม่ว่าหันไปทางไหน ก็จะมีชื่อนี้โผล่มาเสมอ หลังจากกดแฮตทริคในเกมที่ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เปิดเอติฮัด สเตเดี้ยม ไล่ยำใหญ่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 6-3  เรามาทำความรู้จัก ดาวยิงวัย 22 ปีให้มากขึ้นกว่าเดิม

Haaland1

ฮาแลนด์เกิดที่ประเทศอังกฤษ แต่เล่นให้ทีมชาตินอร์เวย์

ย้อนกลับไปในสมัยที่ อัลฟี่ ฮาแลนด์ พ่อของเขาได้เดินทางมาค้าแข้งที่ประเทศอังกฤษ ระหว่างปี 1997-2003 ฮาแลนด์ตัวน้อยได้เกิดที่นี่ แต่ด้วยเส้นของของพ่อจบลง ก็ได้ย้ายกลับไปอยู่ที่ประเทศนอร์เวย์

แล้วเริ่มต้นเล่นฟุตบอลตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ติดทีมชาติชุดเยาวชนของนอร์เวย์ ไล่ตั้งชุด 15 16 17 18 แล้วขึ้นชุดใหญ่ในวัย 19 ปี  อย่างไรก็ตาม หากว่าด้วยเรื่องการรับใช้ชาติ ด้วยความที่เขาเกิดในอังกฤษ เขาจึงมีสิทธิ์ที่จะเล่นให้ทีมชาติอังกฤษ แต่สุดท้ายด้วยสายเลือดนอร์เวย์ที่เข้มข้น เขาเลือกทีมชาตินอร์เวย์

Haaland2

ฮาแลนด์ ครอบครัวนักกีฬา

ดังที่กล่าวมาข้างต้น ฮาแลนด์ผู้พ่อเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ที่ผ่านมาเล่นให้กับ น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ , ลีดส์ ยูไนเต็ด รวมถึง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ (ยุคที่ยังไม่รวย) ส่วน มาริต้า เบราท์ (แม่) เป็นนักสัตตกรีฑา ซึ่งในหนึ่งเที่ยวการแข่งขันต้องวิ่งข้ามรั้ว 100 เมตร ต่อด้วยกระโดดสูง ตามด้วยการทุ่มน้ำหนัก แล้วมาวิ่งอีกทีคราวนี้เป็นระยะ 200 เมตร ต่อเนื่องกระโดดไกล ตามด้วยพุ่งแหลน ก่อนจะปิดด้วยการวิ่ง 800 เมตร

ฮาแลนด์ชอบนอนกอดฟุตบอล

สิ่งนี้ไม่ใช่อาการเด็กคลั่งฟุตบอล แต่เป็นตอนที่เขาโตแล้ว เล่นในระดับอาชีพแล้ว โดยในสมัยที่เขาค้าแข้งอยู่ในลีกออสเตรียกับ เรดบูลล์ ซัลบวร์ก ทุกครั้งที่ทำแฮตทริค เขาจะนำฟุตบอลกลับมาที่บ้าน ซึ่งเขาได้มาทั้งหมด 5 ลูก และเขาก็นอนกับลูกฟุตบอลเหล่านั้นทุกคืน

“เวลาที่ผมนอนลงบนเตียง แล้วผมมองไปยังลูกฟุตบอล มันทำให้ผมรู้สึกดีมาก ลูกบอลเป็นแฟนของผม”

ไอดอลในวัยเด็ก ไม่ใช่โรนัลโด้ และเมสซี่ก็ไม่ใช่

แน่นอนว่าด้วยอายุ เออร์ลิ่ง ฮาแลนด์ เกิดในยุครุ่งเรื่องของ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ กับ เลโอเนล เมสซี่
แต่ทั้งสองกลับไม่ใช่ไอดอลในวัยเด็กของเขาเหมือนกับเด็กทั่วไป แถมนักเตะคนนั้น หากเอ่ยชื่อขึ้นมาน้อยคนที่จะรู้จัก

ซึ่งชายผู้นั้นคือ มิชู อดีตกองหน้าของ สวอนซี ซิตี้ ที่โด่งดังในฤดูกาล 2012/13 ด้วยผลงาน 22 ประตู จาก 43 นัด พาหงส์ขาวขึ้นสู่อันดับต้นๆของลีก ทว่าเขาเก่งแค่ปีเดียว หลังจากนั้นก็หายเข้าโรงพยาบาลไปพร้อมกับความเก่ง ที่กลับมาแล้วก็ไม่เหมือนเดิม

Haaland5

ฮาแลนด์ไม่ได้เก่งแค่ฟุตบอลอย่างเดียว

ด้วยความที่พ่อเป็นนักฟุตบอล แม่เป็นนักสัตตกรีฑา เจ้าหนูเออร์ลิ่งก็มีเลือดนักกีฬาเต็มตัว ตอนเด็กเขาเล่นกีฬาหลายชนิดมาก แล้วก็ทำได้ดีหลายอย่างซะด้วย ทั้งนักวิ่ง นักสกี แล้วก็แฮนด์บอล ซึ่งอันหลังนี่เกือบทำให้เขาทีมชาตินอร์เวย์มาแล้ว

“เออร์ลิ่งเล่นกรีฑา ก่อนที่จะมาเล่นฟุตบอล เราเข้าร่วมการแข่งขันเพื่อทดสอบความสามารถของตนเอง นอกจากนั้นในตอนอายุ 14 ปี โค้ชแฮนด์บอลทีมชาตินอร์เวย์ หวังจะให้เขาเข้าสู่ทีมชาติ แต่ผมก็อยากให้เขาเล่นเทนนิสควบคู่ไปด้วย การหลงใหลในการเล่นกีฬา ถือเป็นเรื่องดี” พ่อของเขากล่าว

Haaland7

ใฝ่ฝันอยากเป็นเกษตรกร

เออร์ลิ่ง ฮาแลนด์ วางแผนในอนาคตข้างหน้าของตัวเองเอาไว้แล้ว แน่นอนแม้ว่าเขาสามารถโกยรายได้มหาศาลต่อจากนี้ แต่ในตอนที่เขาเลิกเล่นฟุตบอล เขาอยากจะกลับไปทำอาชีพเกษตรกรในเมือง Byrne ที่เขาอาศัยอยู่ในตอนเด็ก ซึ่งที่นั่นเป็นเมืองเล็ก ห่างไกลจากความเจริญพอสมควร ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่จะทำอาชีพเกษตรกร

อ่านข่าวฟุตบอลเพิ่มเติม :: ประวัตินักฟุตบอล

ติดตาม Facebook :: Footballhits98

error: Content is protected !!