Top 10 ผู้รักษาประตูทีมชาติไทยที่ดีที่สุด

     ตำแหน่งผู้รักษาประตูนั้นเป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญแต่ไม่ค่อยได้รับการพูดถึงสักเท่าไหร่ แต่หากไม่มีพวกเขาทีมอาจจะไม่สามารถคว้าชัยชนะได้และต้องจบการแข่งขันลงด้วยความพ่ายแพ้กันเลยทีเดียว ในทีมชาติไทยของเรานั้นนับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันก็มีผู้รักษาประตูมากมายที่สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่ามีใครบ้างที่เป็นที่สุดของทีมชาติไทย 

อันดับ 10 วิลาศ น้อมเจริญ (Vilas Nomcharoen)

อายุ : 51 ปี
เมืองเกิด : จังหวัดฉะเชิงเทรา,ประเทศไทย
ปัจจุบัน : เสียชีวิตเเล้ว

วิลาศ น้อมเจริญ

อันดับที่ 10 นั่นก็คือ วิลาศ น้อมเจริญ (Vilas Nomcharoen) ผู้รักษาประตูทีมชาติไทยที่ครั้งหนึ่งเคยได้รับ รางวัลผู้รักษาประตูยอดเยี่ยมของโลก ในการแข่งขัน ฟุตบอลชายหาดชิงแชมป์โลกเมื่อปี 2002 ที่ผ่านมา เป็นผู้รักษาประตูที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงามไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันฟุตบอล ฟุตซอล หรือฟุตบอลชายหาดก็ตาม น่าเสียดายที่เขานั้นต้องเสียชีวิตไปจากโรคมะเร็งเมื่อปี 2557 ที่ผ่านมา 

อันดับ 9 ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน (Siwarak Thesungnern)

อายุ : 39 ปี
เมืองเกิด : จังหวัดนครราชสีมา,ประเทศไทย
ปัจจุบัน : สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน

ในอันดับที่ 9 เป็นของ ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน (Siwarak Thesungnernผู้รักษาประตูทีมชาติไทย ที่ได้ลงแข่งขันในระดับทีมชาติถึง 33 นัดเลยทีเดียว เขาประสบความสำเร็จอย่างงดงามโดยเฉพาะในการแข่งขัน ชิงแชมป์อาเซียน 2561 นัดที่ทีมชาติไทยสามารถเอาชนะติมอร์-เลสเตไปด้วยคะแนน 7 ประตูต่อ 0 ที่เป็นการเก็บคลีนชีตที่ยอดเยี่ยมเป็นอย่างมาก 

อันดับ 8 นิพนธ์ มาลานนท์ (Niphon Malanon)

อายุ : 56 ปี
เมืองเกิด : (ไม่เปิดเผยข้อมูล)
ปัจจุบัน : ผู้ฝึกสอนผู้รักษาประตู

นิพนธ์ มาลานนท์

ในอันดับ 8 เป็นของ นิพนธ์ มาลานนท์ (Niphon Malanonผู้รักษาประตูทีมชาติไทย ที่ลงแข่งขันตั้งแต่ปี 2535 เขานั้นประสบความสำเร็จอย่างงดงามจนถึงขั้นที่เป็นนักฟุตบอลไทยเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ได้รับ รางวัลประตูยอดเยี่ยมระดับเอเชีย มาก่อน และเขานั้นยังเป็นผู้ฝึกสอนผู้รักษาประตูชาวไทยที่ประสบความสำเร็จอีกหลายคนเลยทีเดียว 

อันดับ 7 กิตติศักดิ์ ระวังป่า (Kittisak Rawangpa)

อายุ : 48 ปี
เมืองเกิด : จังหวัดระยอง,ประเทศไทย
ปัจจุบัน : ผู้ฝึกสอนผู้รักษาประตู เชียงใหม่

กิตติศักดิ์ ระวังป่า

อันดับ 7 ตกเป็นของ กิตติศักดิ์ ระวังป่า (Kittisak Rawangpaผู้รักษาประตูที่ลงแข่งขันให้กับทีมชาติไทยตั้งแต่ปี 2547 ยาวจนถึงปี 2552 รวมแล้วทั้งหมดถึง 45 นัดเลยทีเดียว เขามีผลงานที่ยอดเยี่ยมด้วยร่างกายที่สูงใหญ่ ทำให้เขานั้นประสบความสำเร็จอย่างงดงามด้วยการคว้าอันดับ 4 ในการแข่งขัน เอเชียนเกมส์ และยังพาทีมเข้าสู่รอบ 10 ทีมสุดท้ายในการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2002 รอบคัดเลือก ในโซนเอเชียได้สำเร็จอีกด้วย 

อันดับ 6 วัชรพงษ์ สมจิตร (Watcharapong Somchit)

อายุ : เสียชีวิตเมื่ออายุ 23 ปี
เมืองเกิด : จังหวัดลพบุรี,ประเทศไทย
ปัจจุบัน : เสียชีวิตเเล้ว

วัชรพงษ์ สมจิตร

อันดับ 6 ได้ตกเป็นของ วัชรพงษ์ สมจิตร (Watcharapong Somchit) ตำนานผู้รักษาประตูชาวไทย คนแรกที่สามารถพาทีม คว้าแชมป์ในการแข่งขันอาเซียน ได้สำเร็จอย่างงดงามในช่วงยุค 90 เขานั้นมีฟอร์มที่โดดเด่นเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันในระดับสโมสรหรือทีมชาติก็ตาม น่าเสียดายเป็นอย่างมากที่เจ้าตัวต้องเสียชีวิตลงด้วยวัยเพียงแค่ 23 ปีจากโรคมะเร็งลำไส้ 

อันดับ 5 สินทวีชัย หทัยรัตนกุล (Sinthaweechai Hatairattanakun)

อายุ : 41 ปี
เมืองเกิด : จังหวัดสกลนคร,ประเทศไทย
ปัจจุบัน : สโมสรโปลิศ เทโร

ในอันดับ 5 ตกเป็นของ สินทวีชัย หทัยรัตนกุล (Sinthaweechai Hatairattanakun) ผู้รักษาประตูที่เริ่มแข่งขันฟุตบอลตั้งแต่ระดับสโมสรเยาวชนและรับใช้ทีมชาติยาวนานถึง 14 ปีเลยทีเดียว ทำให้เขาได้ลงแข่งขันในระดับทีมชาติไปถึง 79 นัด สามารถพาทีม คว้ารางวัลชนะเลิศ ได้ในรายการ ซีเกมส์ ฟุตบอลคิงส์คัพ ไทยแลนด์ พรีเมียร์ลีก ได้รับรางวัล ผู้รักษาประตูแห่งปี กับสโมสรชลบุรี เอฟซีอีกต่างหาก

อันดับ 4 นราศักดิ์ บุญเกลี้ยง (Narasak Bunkliang)

อายุ : –
เมืองเกิด : ประเทศไทย
ปัจจุบัน : หัวหน้าผู้ฝึกสอนสโมสรตราด เอฟซี

นราศักดิ์ บุญเกลี้ยง

อันดับ 4 ได้ตกเป็นของ นราศักดิ์ บุญเกลี้ยง (Narasak Bunkliangผู้รักษาประตูทีมชาติไทยระดับตำนาน ที่เริ่มต้นจากผลงานการเล่นกีฬาวอลเลย์บอลและฟุตซอล แต่สุดท้ายก็ได้รับโอกาสในการเล่นฟุตบอลในฐานะผู้รักษาประตูและประสบความสำเร็จอย่างงดงามตั้งแต่ในวัยเรียนเลยทีเดียว เขาประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากกับการเป็นผู้รักษาประตูให้กับทีมชาติจนเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับนักเตะรุ่นน้องมาจนถึงในปัจจุบัน 

อันดับ 3 สมปอง นันทประภาศิลป์ (Sompong Nantapraphasilp)

อายุ : –
เมืองเกิด : ประเทศไทย
ปัจจุบัน : –

สมปอง นันทประภาศิลป์

ในอันดับ 3 ตกเป็นของ สมปอง นันทประภาศิลป์ (Sompong Nantapraphasilpผู้รักษาประตูทีมชาติไทย ที่มีผลงานโดดเด่นจนถึงขั้นเคยได้ย้ายไปแข่งขันในประเทศสิงคโปร์เลยทีเดียว เจ้าตัวแจ้งเกิดได้อย่างงดงามใน การแข่งขันชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ตั้งแต่ปี 1982 นับตั้งแต่นั้นเจ้าตัวก็กลายมาเป็นผู้รักษาประตูตัวจริงให้กับทีมชาติไทยอยู่นานหลายปีเลยทีเดียว

อันดับ 2 ชัยยง ขำเปี่ยม (Chaiyong Khumpiam)

อายุ : 58 ปี
เมืองเกิด : กรุงเทพมหานคร ,ประเทศไทย
ปัจจุบัน : โค้ชผู้รักษาประตูฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย

ชัยยง ขำเปี่ยม

มาถึงอันดับ 2 ตกเป็นของ ชัยยง ขำเปี่ยม (Chaiyong Khumpiam) ผู้รักษาประตูที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงามด้วยการพาทีมขึ้นไปอยู่อันดับ 4 ใน การแข่งขันเอเชียนเกมส์ปี 2533 สามารถคว้าชัยชนะเลิศในการแข่งขัน ซีเกมส์ ได้สำเร็จในปี 2542 ผลงานที่ยอดเยี่ยมทำให้เขานั้นได้รับมอบหมายหน้าที่ให้เป็นถึงกัปตันทีมเลยทีเดียว 

อันดับ 1 กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ (Kawin Thamsatchanan)

อายุ : 33 ปี
เมืองเกิด : กรุงเทพมหานคร ,ประเทศไทย
ปัจจุบัน : ผู้รักษาประตูสโมสรอสุรา เอฟซี

กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์

มาถึงอันดับ 1 นั่นก็คือ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ (Kawin Thamsatchanan) ผู้รักษาประตูทีมชาติไทยชุดปัจจุบัน ที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม เจ้าตัวสามารถช่วยทีม คว้าแชมป์ในรายการแข่งขันชิงแชมป์อาเซียนปี 2014 ชิงแชมป์อาเซียนปี 2016 ชิงแชมป์อาเซียนปี 2020 และเป็นรองชนะเลิศอันดับ 1 ในการแข่งขันซีเกมส์ 2021 ได้อย่างงดงาม 

อ่านข่าวฟุตบอลเพิ่มเติม :: Top 10 Football

ติดตาม Facebook :: Footballhits98

error: Content is protected !!